Giới kinh doanh trông cậy vào chiếc điều hòa ngày nắng nóng

Gọi đến số điện thoại thứ 5 của các cửa hàng dịch vụ, anh Chính – chủ một nhà nghỉ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới tìm được thợ sửa điều hòa nhiệt độ cho 2 phòng nghỉ bị hỏng từ tối 2/6. Mức giá anh phải trả cũng cao gấp 2 lần ngày thường, 500.000 đồng cho việc bơm ga mỗi chiếc điều hòa.

Theo anh Chính, tới tận 11-12h đêm hôm trước, anh vẫn tất bật với việc thu xếp phòng cho khách và “tiếc đứt ruột” khi phải từ chối 5-6 khách vì không còn phòng có điều hòa. “Một khu dân cư gần đây bị mất điện nên họ nói nhà nghỉ ngủ để tránh nóng nếu không có điều hòa thì không thuê. Tôi còn 2 phòng trống nhưng họ không thuê vì điều hòa hỏng”, anh Chính cho hay.

gioi-kinh-doanh-trong-cay-vao-chiec-dieu-hoa-ngay-nang-nong

Thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa luôn “làm không hết việc” những ngày nắng nóng. Ảnh minh họa

Những người đến nhà anh Chính thuê phòng ngủ đêm 2/6 có cả sinh viên, người đi làm và gia đình có trẻ nhỏ. Một phần trong số đó là do nhà mất điện, một số khác thì nói ở nhà trọ không có điều hòa nên đi thuê phòng nghỉ để “tránh nóng” trong những ngày nhiệt độ tại Hà Nội tăng cao nhất từ đầu mùa, khoảng trên dưới 40 độ C. Cả con phố gần nhà anh Chính, nơi có hàng chục ngôi nhà nghỉ, từ quản lý tới nhân viên cũng đều bận rộn.

Ở một số khu vực như Cầu Giấy, Thanh Xuân… tình trạng mất điện không báo trước xảy ra trong đêm ngày 1/6 và rạng sáng 2/6. Sau khi được biết là do sự cố quá tải điện nên gia đình anh Quang (Thanh Xuân) đã đưa cả gia đình đến một khách sạn để ngủ sau khi hỏi qua 3 địa chỉ gần nhà đều hết phòng hoặc nhà nghỉ chạy máy phát điện, không thể đủ công suất bật điều hòa.

Các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim cũng là địa điểm tránh nóng được ưa chuộng của nhiều gia đình cũng như sinh viên, giới trẻ trong 2 ngày nay. Anh Điện – quản lý một cửa hàng game online và một quán bi-a Mỹ Đình cho biết 2 ngày nay và thậm chí cả ban đêm cũng luôn kín chỗ, trong đó không ít người đến vì ở nhà trọ quá nóng bức.

“Từ 12h đêm đến sáng thông thường chỉ vắng hơn, chỉ 60-70% số máy được bật nhưng đêm qua nhiều người vào hỏi còn không có máy”, anh cho hay. Bên cạnh đó, những dịch vụ nước giải khát, nước mía anh bán cũng chạy hơn, kể cả vào ban đêm.

Ở quán cà phê trên đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm), nhân viên tại đây cho biết khoảng 2 ngày nay, khách đến đông gấp đôi những ngày trước đó. Tuy nhiên, dù có khuôn viên rộng nhưng khách lại chỉ chọn phòng có điều hòa nên những bàn ngoài trời hầu như không có người ngồi.

gioi-kinh-doanh-trong-cay-vao-chiec-dieu-hoa-ngay-nang-nong-1

Những địa điểm “tránh nóng” của người dân Hà Nội luôn kín chỗ trong vài ngày gần đây. Ảnh: H.T

Cũng do nhu cầu tăng cao nên những mặt hàng như điều hòa, dịch vụ lắp đặt, sửa chữa  điều hòa nhiệt độ khoảng 2 ngày nay luôn quá tải. “Khách hàng nào mua cũng muốn lắp đặt ngay nhưng mỗi thợ một ngày chỉ vận chuyển, lắp đặt được 2-3 bộ. Vì thế, nhiều khách dù mua hàng trong siêu thị nhưng phải thuê thợ ngoài về lắp đặt”, chị Ngân – nhân viên một siêu thị điện máy ở quận Hoàng Mai cho hay.

Trong khi đó, dịch vụ vận chuyển hàng hóa (shipper) những ngày nắng nóng cũng đắt khách không kém. Chị Ngân (Mỹ Đình) bán hải sản và mỗi lần hàng về là phải giao ngay cho khách.Từ 2 ngày nay, giá thuê shipper tăng khoảng 5.000-15.000 đồng mỗi chuyến so với thông thường nhưng chị vẫn khó tìm được người chuyển hàng.

“Thông thường cứ gọi shipper quen hoặc đăng trên một vài group chuyển hàng thì chỉ 5 phút sau đã có người nhận. Tuy nhiên, 2 ngày nay, nói đúng hơn là mình phải năn nỉ để họ đi giao hàng cho mặc dù giá phải trả cao hơn”, chị Ngân cho hay.

Minh Châu – VNepress

Viết bình luận

Your email address will not be published.